Fingermath hay Soroban? Mẹ nên cho bé học phương pháp nào?

Hiện nay, có rất nhiều phụ huynh quan tâm đến các phương pháp học toán tư duy. Tuy nhiên hầu hết ba mẹ đều phân vân, không rõ nên cho con học Fingermath hay Soroban, hay khi nào thì con bắt đầu học được

Thực ra, Fingermath và Soroban không phải là hai phương pháp bù trừ, học Fingermath thì không học được Soroban và ngược lại. Hai phương pháp này hoàn toàn không mâu thuẫn với nhau hay có hại cho các bé nếu học cả hai.

Fingermath và Soroban khác nhau thế nào?

  • Học tính toán với ngón tay Fingermath là phương pháp toán tư duy đến từ Hàn Quốc

  • Học tính toán với bàn tính Soroban đến từ Nhật Bản

1. Rèn luyện khả năng tính toán và tính nhẩm:

Kết quả bố mẹ có thể thấy rõ sau khi trẻ học Fingermath hay Soroban chính là khả năng tính toán của bé tăng lên rõ rệt.Với Fingermath, bé có thể tính nhanh trong phạm vi từ 0 – 99. Còn Soroban ở cấp độ nâng cao hơn là vô tận. Với sự rèn luyện đúng, bé có thể tính tới hàng ngàn, chục ngàn, trăm ngàn và hàng triệu.

Ngoài ra, Fingermath chỉ giới hạn trong cộng trừ và số tròn (không phải số thập phân). Với Soroban, bé có thể thực hiện bất kỳ phép tính nào: cộng trừ nhân chia và với cả số thập phân.

2. Rèn luyện mức độ tập trung: 

Fingermath và Soroban được xem là bài tập rèn luyện trí não cực tốt cho bé từ cơ bản đến nâng cao.Vì các bé cần tập trung vào con số, phép tính. Số càng lớn, mức độ rèn luyện càng cao. Thế nên người ta hay ví Fingermath và Soroban như tập gym cho não bộ vậy.

3. Khả năng tính tư duy:

Đối với Fingermath, sau khi bé dùng tay một thời gian sẽ có thể hình dung được hai bàn tay trong đầu. Từ đó không cần dùng tay khi tính toán nữaĐến khi bé học Soroban, chúng ta hay dùng cụm từ là ảo tính. Đó là cách bé tư duy, không cần dùng bàn tính nhưng vẫn có thể tự lập phép tính, thao tác bằng tiềm thức để đưa ra kết quả. Lợi ích của việc rèn luyện tư duy đó là trí nhớ của bé sẽ tăng vượt bậc.

4. Giúp bé phát triển toàn diện hai bán cầu não trái và bán cầu não phải.

Trong khi giáo dục truyền thống chỉ tập trung vào phát triển bán cầu não trái thì Fingermath và Soroban đều hướng tới sự phát triển toàn diện của béBước đầu khi học tính Fingermath hay Soroban, các bé sẽ vận động đều hai tay trái phải. Đến khi ảo tính và tính tư duy được thì từ đó sẽ vận động cả não trái và não phải. Phát triển trí não đồng đều chính là bí quyết giúp con thành công hơn, vững vàng hơn.

Khi nào nên học Fingermath và khi nào nên học Soroban?

Với Fingermath 

  • Các bố mẹ có bé từ 2 sang 3 tuổi có thể cho con học Fingermath càng sớm càng tốt để tạo nền tảng về tính toán, tư duy và rèn luyện khả năng tập trung cho bé
  • Đối với các bé từ 5 tuổi trở lên, bố mẹ có thể cân nhắc cho bé học Soroban. Tuy nhiên, trong quá trình học Soroban bé không nắm bắt kịp có thể quay lại học Fingermath để rèn luyện khả năng tập trung, hình thành tư duy tính toán trước
  • Các bé chậm về tính toán so với các bé khác, KYNA khuyên các bé nên học Fingermath

Phụ huynh không cần lo lắng là do Fingermath khác Soroban, đã học Fingermath rồi thì làm sao học được Soroban nữa. 

Fingermath chính là bước đệm vững chắc cho con nắm bắt nhanh hơn, bé sẽ học Soroban lại từ đầu nhưng học nhanh hơn gấp nhiều lần so với các bé khác nếu được trang bị năng lực tính toán, tư duy từ trước.

Với Soroban 

  • KYNA luôn khuyến khích các bé từ 5 tuổi trở lên hoặc đã biết mặt số tham gia học Soroban. Nếu bé đã học Fingermath và biết chữ số thì khi học Soroban sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.
  • Bởi lẽ, mỗi giai đoạn của trẻ có khả năng tiếp thu khác nhau, chúng ta không nên ép bé học sớm sẽ trở thành áp lực. Việc ép bé học sớm cũng hạn chế trí nhớ và sự phát triển trí não.
  • Giới hạn tuổi của Soroban thường là 12 tuổi nhưng nếu bé nào học chậm hơn có thể học tới khi nào thành thạo, thậm chí người lớn cũng có thể học được.

Chương trình học Fingermath và Soroban của KYNA FOR KIDS

Từ khi thành lập, KYNA FOR KIDS luôn mang sứ mệnh giúp trẻ em Việt Nam phát triển toàn diện. Chính vì vậy, KYNA thực hiện chương trình Fingermath, Soroban không chỉ giúp trẻ em Việt Nam có thể tính toán nhanh hơn mà còn hướng đến giúp trẻ em phát triển trí não toàn diện. Trong các chương trình học, chúng tôi luôn xây dựng rất nhiều bài tập thực hành bởi không có đường tắt, bố mẹ và các bé cần cùng nhau thực hành hàng ngày và qua một giai đoạn dài. KYNA sẽ đồng hành cùng với bé và các bố mẹ, đem đến kiến thức bổ ích, cùng bé thực hành.Các chương trình Fingermath và Soroban sẽ không dừng ở đây mà sẽ bổ sung thật nhiều bài tập thực hành hàng tháng giúp các bé rèn luyện hàng ngày trong thời gian tới; và nhiều khóa học bổ ích tập trung phát triển trí não như Siêu trí nhớ (SuperMemory), khả năng viết nhanh (SpeedWriting)… Hi vọng qua bài viết này ba mẹ sẽ có nhiều lựa chọn hợp lý cho bé khi chọn kênh học cho bé nhé.